Bộ giáo dục và đào tạo

Cục quản lý chất lượng

Trung tâm công nhận văn bằng

10-10-2017 / Tin tức

Hiện có nhiều trường đại học của Việt Nam có những chương trình đào tạo liên kết với các trường của nước ngoài, hoặc người học có thể dễ dàng tham gia bất kỳ một chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ… của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên do các cơ sở đào tạo nước ngoài không đảm bảo chất lượng, chưa được kiểm định… nên có nhiều văn bằng nước ngoài không được công nhận ở Việt Nam. Làm thế nào để đảo bảo quyền lợi của người học trong nước là một câu hỏi đang được đặt ra.

Văn bằng không được công nhận

Theo số liệu Cục Quản lý chất lượng -Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) công bố tại Hội thảo Công nhận văn bằng giáo dục đại học vừa được tổ chức tại Hà Nội cho thấy, nếu năm 2008 chỉ có 88 hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng thi đến năm 2016, số lượng hồ sơ là 3.861 hồ sơ. Theo ông Vũ Ngọc Hà, chuyên viên Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, hàng năm có gần 4.000 hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng giáo dục đại học và nhiều công văn của các cơ quan, tổ chức hỏi về công nhận văn bằng của nước ngoài.

Đăng ký nhiều như vậy nhưng có nhiều văn bằng nước ngoài đã không được công nhận. Lý do bởi qua quá trình kiểm định các văn bằng phát hiện nhiều cơ sở đào tạo ảo, chứng nhận kiểm định giả nên dẫn đến văn bằng không thể xác nhận hoặc một số trường hợp tuyển sinh sai như: Bằng Trung cấp vào học thạc sĩ, Cao đẳng học thẳng lên Master, chứng chỉ nghề vào thẳng năm cuối đại học hoặc chứng chỉ ngoại ngữ không đảm bảo chuẩn quốc tế... nên những văn bằng đó không được công nhận hoặc một số trường hợp chỉ công nhận với mục đích học tập. Đặc biệt, nguyên nhân khiến nhiều văn bằng nước ngoài không được công nhận chủ yếu là do các tổ chức kiểm định giả, trường đại học giả hoặc văn bằng, bảng điểm giả.

PGS. TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cũng khẳng định nguyên nhân có nhiều văn bằng nước ngoài không được công nhận do chương trình đào tạo không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng của chính quốc gia sở tại nơi trường cấp bằng. Trong đó, những trường không được quốc gia sở tại kiểm định hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép đào tạo; văn bằng của chương trình liên kết đào tạo không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng của nước sở tại của trường cấp bằng hoặc không được nước đặt chương trình đào tạo cho phép triển khai.

Trong khi đó, theo bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, để có thể công nhận bằng cấp lẫn nhau giữa các trường đại học Việt Nam và các trường thế giới thì cần phải thay đổi chương trình cho phù hợp. Còn ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Các trường đại học của Việt Nam trước khi xác nhận tham gia vào chương tình đào tạo có yếu tố nước ngoài phải nghiên cứu đầy đủ thông tin của đối tác về chương trình đào tạo; chất lượng đào tạo... Đồng thời, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản để giúp các cơ sở đào tạo có các chương trình liên kết đạt chất lượng nhất, bảo đảm quyền lợi người học và quốc gia.

Cần sớm có quy định, tiêu chuẩn

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông và sự bùng nổ của cuộc cánh mạng 4.0 đã làm gia tăng nhanh chóng các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục xuyên biên giới, đặc biệt là hình thức đào tạo trực tuyến. Do lợi ích từ việc học trực tuyến của các trường đại học nước ngoài đem lại nên đã có nhiều người Việt Nam chọn hình thức học này. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Nghĩa, văn bằng của các chương trình đào tạo từ xa của các trường nước ngoài chưa được Bộ GD&ĐT cho phép triển khai ở Việt Nam.

Thanhnien.vn