1. Giới thiệu

Trung tâm Công nhận văn bằng (CNVB)- Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo có chức năng thẩm định việc công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. Trung tâm CNVB công nhận các văn bằng gồm: Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

Người có văn bằng, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của người có văn bằng, có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi 01 bộ hồ sơ quy định tới Trung tâm CNVB – Cục Quản lý chất lượng.

Hồ sơ được nộp theo hướng dẫn trên hệ thống phần mềm và gửi 01 bộ hồ sơ theo quy định theo đường bưu điện đến Trung tâm CNVB. Hồ sơ được gửi qua đường bưu điện căn cứ và dấu bưu điện để xác định ngày nhận hồ sơ. Trong thời gian không quá 30 ngày làm việc, Trung tâm CNVB phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét, thẩm định văn bằng cho người đề nghị. Trong trường hợp văn bằng không được công nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải trả lời bằng văn bản cho công dân nộp hồ sơ.

2. Làm quen với hệ thống Công nhận văn bằng

2.1 Lưu ý đối với thiết bị truy cập hệ thống

- Thiết bị truy cập: Máy tính đề bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh;

- Thiết bị truy cập có sử dụng trình duyệt truy cập website, có kết nối với internet đủ mạnh.

2.2 Truy cập hệ thống

Để truy cập website, công dân gõ địa chỉ http://naric.edu.vn/ lên thanh địa chỉ của trình duyệt.

- Người dùng bấm box “Dịch vụ công trực tuyến công nhận văn bằng”.

Hình 1: Chọn đường dẫn đến hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến

- Sau khi cửa sổ mới hiện ra có 3 lựa chọn, công dân nộp hồ sơ bấm vào box “NỘP HỒ SƠ”.

Hình 2: Lựa chọn box nộp hồ sơ

2.2.1 Nộp hồ sơ

Bước 1: Nhập thông tin công nhận văn bằng

Sau khi người dùng bấm box “Nộp hồ sơ”, công dân tiến hành khai thông tin người nộp đơn, thông tin bằng cấp.

Hình 3: Giao diện khai thông tin người nộp đơn

Trong trường hợp người dùng có nhiều hơn 1 văn bằng, người dùng bấm vào nút “Thêm văn bằng” để khai thêm thông tin cho văn bằng đó.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, người dùng bấm vào nút “Gửi thông tin” để tiếp tục đến với bước nhập các giấy tờ minh chứng.

Bước 2: Nhập thông tin minh chứng

Giao diện nhập giấy tờ mình chứng:

Hình 4: Giao diện nhập giấy tờ mình chứng

Sau khi hoàn tất quá trình nộp hồ sơ, giao diện hoàn thành hiển thị mã truy cập và mật khẩu. Thông tin này được gửi vào mail đã khai trên hồ sơ đăng ký để cá nhân tiện theo dõi hồ sơ của mình.

Hình 6: Giao diện hoàn thành nộp hồ sơ

Đối với hình thức thanh toán phí công nhận văn bằng bằng hình thức chuyển khoản, đơn sự click vào link “Thanh toán tại đây”, làm theo chỉ dẫn ghi nội dung chuyển khoản, gửi file minh chứng chuyển khoản để được xử lý hồ sơ.

Hình 7: Giao diện nộp phí hồ sơ (Chuyển khoản)

2.2.2 Tra cứu hồ sơ

Trên giao diện Thao tác hồ sơ bên trên, người dùng bấm vào box “Tra cứu hồ sơ”, nhập Mã truy cập, Mật khẩu được cấp ở giao diện hoàn thành nộp hồ sơ bên trên để tra cứu theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của mình.

Hình 8: Giao diện tra cứu hồ sơ

Sau khi đăng nhập thành công bằng mã truy cập, mật khẩu mà hệ thống gửi vào mail người nộp đơn, đơn sự xem được các giao diện nội dung như sau: Quá trình xử lý, Thông tin hồ sơ, Giấy tờ hồ sơ, Hoàn thành nộp hồ sơ, Bình luận hồ sơ như hình dưới đây:

Hình 9: Xem lại thông tin hồ sơ đã nộp

Email hỗ trợ nộp hồ sơ online: info.cnvb@moet.gov.vn

3. Nộp hồ sơ gốc qua đường bưu điện

(Gồm các bản sao có công chứng, tiếng nước ngoài thì công chứng dịch như hướng dẫn tại mục Hồ sơ cần nộp).

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ online, đương sự gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng cùng với bản photo minh chứng nộp tiền qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh) về Trung tâm Công nhận văn bằng - Cục Quản lý chất lượng theo địa chỉ:

Trung tâm Công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng

Địa chỉ: Số 30 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội (tạm thời chuyển sang tầng 3 toà nhà cao tầng cạnh ngõ 16 Tạ Quang Bửu).

Điện thoại: 024 38683359;

Email: cnvb@moet.gov.vn;  congnhanvanbang@gmail.com

(Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự như hướng dẫn tại Hồ sơ cần nộp)