QUY TRÌNH GỒM 05 BƯỚC:

BƯỚC 2: CHUẨN BỊ HỒ SƠ THEO HƯỚNG DẪN TẠI MỤC HỒ SƠ CẦN NỘP

BƯỚC 3: NỘP PHÍ

1. Mức thu phí:

Theo Điều 4 tại Thông tư số 164/2016/TT-BTC ngày 25/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí xác minh giấy tờ, tài liệu để công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.

a)   Mức phí 500.000 đồng/01 văn bằng đối với các loại văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ở nước ngoài (gồm hình thức du học toàn phần; du học bán phần; liên kết đào tạo giai đoạn cuối học tập ở nước ngoài)

b)   Mức phí 250.000 đồng/01 văn bằng đối với các loại văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học tập tại Việt Nam (gồm có liên kết đào tạo học hoàn toàn tại Việt Nam; học giai đoạn 2 tại Việt Nam; hoặc cơ sở giáo dục nước ngoài đặt chi nhánh (campus) tại Việt Nam giống RMIT Việt Nam).

*** Ví dụ: Người có văn bằng đề nghị công nhận văn bằng Cử nhân (Bachelor) học tại RMIT Việt Nam và bằng Thạc sĩ (Master) du học tại Vương quốc Anh thì cần nộp 250 + 500 = 750 nghìn VNĐ.

LƯU Ý:
Sau khi Trung tâm hoàn thành tiếp nhận hồ sơ:
Người có văn bằng do một số nước cấp như: Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc ..., sẽ nhận được email hướng dẫn chi tiết các phương án hỗ trợ xác thực văn bằng do sự thay đổi chính sách xác thực của những quốc gia trên.

Người có văn bằng có thể chọn một trong hai phương án sau:
Phương án 1: Người có văn bằng có thể tự liên hệ với trường, với tư cách là cựu sinh viên, yêu cầu trường gửi xác nhận TRỰC TIẾP ĐẾN EMAIL CỦA TRUNG TÂM CNVB (email: cnvb@moet.edu.vn), xác nhận hình thức đào tạo (full-time on campus/part-time/distance learning/online) và được cấp bằng.

Phương án 2: Trong trường hợp Trường không hỗ trợ xác thực, Trung tâm Công nhận văn bằng (là đơn vị thứ ba cần xác thực văn bằng) phải sử dụng dịch vụ của các cơ quan lưu trữ dữ liệu đại học của nước sở tại. Thông tin được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của các cơ sở cấp bằng.

Dịch vụ này mất thêm $15-$35/văn bằng ngoài phí công nhận văn bằng.
Trang thông tin điện tử của một số cơ quan xác thực văn bằng:
- Vương quốc Anh:
- Hoa Kỳ: https://www.studentclearinghouse.org/
- Canada: https://www.auradata.com/
- Trung Quốc: https://www.cdgdc.edu.cn/cde/

2. Cách thức nộp phí:

- Cách 1: Nộp phí trực tiếp khi nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Công nhận văn bằng;

- Cách 2: Chuyển khoản phí vào tài khoản của Trung tâm Công nhận văn bằng:

+ Số TK người hưởng: 0971000368368

+ Tên người hưởng: Trung tâm Công nhận văn bằng

+ Ngân hàng người hưởng: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Nam Hà Nội.

Khi làm thủ tục chuyển khoản, lưu ý mục “Nội dung chuyển tiền” của giấy nộp tiền để chuyển khoản cần ghi đầy đủ thông tin: “phí CNVB cho ông/bà: <tên người có văn bằng cần công nhận>, <mã nộp hồ sơ>”.

(Ví dụ: Phi CNVB cho ong Nguyen Van A, D21xxxxxx)

Lưu ý: phải đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn trong mục Hồ sơ cần nộp mới gửi chuyền tiền, vì Trung tâm sẽ không thể trả lại tiền cho người nộp hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng.

BƯỚC 4: NỘP HỒ SƠ

- Cách 1: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện (Khuyến nghị người có văn bằng nộp hồ sơ và nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát nhanh của Bưu điện để không phải xếp hàng và mất thời gian đi lại)

Người có văn bằng gửi chuyển phát nhanh 01 bộ hồ sơ (hướng dẫn tại mục Hồ sơ cần nộp), kèm theo biên lai chuyển phí công nhận văn bằng (bản photo giấy nộp tiền có XN của ngân hàng/bản in từ máy tính thông tin chuyển khoản từ internetbanking/hóa đơn ATM) về:

Trung tâm Công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng

Địa chỉ: Tầng 1 (phòng 101), Nhà 8C, 30 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email: cnvb@moet.edu.vn,     ĐT: 0243.868.4996 - Ext/Máy lẻ: 1

Website chính thức: https://naric.edu.vn

(Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự như hướng dẫn tại Hồ sơ cần nộp )

Lưu ý: Người có văn bằng chỉ gửi các bản sao công chứng (tiếng nước ngoài thì công chứng dịch). Trung tâm Công nhận văn bằng không nhận bản gốc qua đường bưu điện vì có thể xảy ra thất lạc chúng tôi không chịu trách nhiệm.

- Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Công nhận văn bằng

Người có văn bằng cần nộp 01 bộ hồ sơ (như hướng dẫn tại mục Hồ sơ cần nộp) tại Trung tâm Công nhận văn bằng.

Thời gian nộp hồ sơ và trả kết quả: Tất cả các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6)

Giờ làm việc tiếp công dân:

Sáng:   8:00 – 11:30;

Chiều: 14:00 – 17:00.

TRUNG TÂM CÔNG NHẬN VĂN BẰNG (VN-NARIC)

Địa chỉ: Tầng 1 (phòng 101), Nhà 8C, 30 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Email: cnvb@moet.edu.vn, ĐT: 0243.868.4996 - Ext/Máy lẻ: 1

Website chính thức: https://naric.edu.vn

Lưu ý: Các bản sao công chứng dịch/công chứng xếp theo thứ tự như trong trang:Hồ sơ cần nộp.

BƯỚC 5: NHẬN KẾT QUẢ

Sau tối đa 20 ngày làm việc, Trung tâm CNVB sẽ gửi email thông báo cho người có văn bằng nhận kết quả (Giấy công nhận hoặc Công văn trả lời nếu chưa/không được công nhận) theo một trong hai cách sau:

- Cách 1: Đến nhận trực tiếp tại Trung tâm CNVB

Người có văn bằng có thể đến vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày nghỉ và ngày lễ theo quy định (mang theo giấy tờ tùy thân là CMND hoặc Hộ chiếu); Trong trường hợp ủy quyền cho người quen đến nhận trực tiếp cần có Giấy ủy quyền cá nhân theo đúng quy định của Pháp luật.

- Cách 2: Đề nghị gửi chuyển phát nhanh đảm bảo

Người có văn bằng trả lời email báo kết quả, đề nghị Trung tâm CNVB gửi chuyển phát nhanh đảm bảo kèm theo việc xác nhận địa chỉ, số điện thoại người nhận kết quả. Trung tâm CNVB sẽ gửi ngay sau khi nhận được yêu cầu và phí dịch vụ do người có văn bằng chi trả.

Để nhận kết quả qua đường chuyển phát nhanh đảm bảo, Công dân khi đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện việc chuyển khoản phí là: 50.000 đồng/hồ sơ, có thể chuyển khoản cùng với phí nộp hồ sơ đề nghị Công nhận văn bằng.