Ngày 6/1, Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào do Thủ tướng Chính phủ hai nước đồng chủ trì đã được tổ chức tại Hà Nội. Trong khuôn khổ của Kỳ họp, Bộ Giáo dục 2 nước đã ký kết Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác giáo dục năm 2019.

Phát biếu tại Kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào thời gian qua trên mọi lĩnh vực, trong đó giáo dục là một điểm sáng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Koong Sỷ Sengmany
ký kết Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ ngày 06/01/2019

Hiện nay, số lượng lưu học sinh Lào đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học ngày càng tăng (14.209 người năm 2017, 16.644 người năm 2018), chất lượng đào tạo tiếp tục có chuyển biến tốt, góp phần không nhỏ trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho Lào.

Tại Kỳ họp, hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hơn nữa chất lượng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trong đó tích cực đưa các nội dung về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục của hai nước.

Ngay sau Kỳ họp, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Koong Sỷ Sengmany đã ký kết Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác giáo dục năm 2019 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Hai bên cũng ký kết Biên bản bàn giao tiếp nhận Dự án khoa tiếng Việt tại Đại học Xu-pha-nu-vông và Đại học Chăm-pa-xắc, ký túc xá lưu học sinh nước ngoài tại Đại học quốc gia Lào và Trường Trung học phổ thông hữu nghị Lào - Việt Nam giai đoạn hai.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục