Bộ giáo dục và đào tạo

Cục quản lý chất lượng

Trung tâm công nhận văn bằng

 

1. Q: Người muốn thẩm định văn bằng phải nộp 01 hay 02 bộ hồ sơ?

A: Nộp 01 bộ hồ sơ sắp xếp theo thứ tự như hướng dẫn tại mục “Hồ sơ cần nộp

2. Q: Tôi học tại nước ngoài cả Đại học và Thạc sĩ, tôi muốn công nhận cả 2 trình độ thì nộp mấy bộ hồ sơ?

A: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ chung bao gồm các giấy tờ của trình độ Đại học và Thạc sĩ. Tại "Tờ khai điện tử" chọn số lượng văn bằng là 02 và khai thông tin theo yêu cầu.

3. Q: Tôi ở xa Hà Nội có địa chỉ nào của Cục Quản lý chất lượng ở phía Nam không?

A: Không có. Bạn cần gửi bưu điện ra như hướng dẫn tại mục “Quy trình nộp hồ sơ

4. Q: Có những cách nộp lệ phí như thế nào?

A: Có 03 cách nộp lệ phí:

– Đến nộp trực tiếp tại phòng Bộ phận kế toán của Trung tâm Công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng

– Chuyển khoản qua internet Banking/ATM/tại ngân hàng vào tài khoản Vietcombank của Cục Quản lý chất lượng như hướng dẫn tại mục “Quy trình nộp hồ sơ” (Photo/chụp ảnh/in lại biên lai nộp tiền/giao diện chuyển khoản kẹp vào hồ sơ)

– Ra ngân hàng hoặc kho bạc chuyển khoản vào tài khoản kho bạc của Cục Quản lý chất lượng như hướng dẫn tại mục “Quy trình nộp hồ sơ” (Photo lại biên lai nộp tiền kẹp vào hồ sơ)

5.Q: Hướng dẫn cách tìm đến Trung tâm Công nhận văn bằng - Cục Quản lý chất lượng:

A: Địa chỉ: Phòng 101, Nhà 8C, 30 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội (cạnh số 2 ngõ 30 Tạ Quang Bửu)

6. Q: Tôi ở xa không thể ra Hà Nội nhận kết quả được thì làm thế nào? (Hồ sơ tôi đã nộp qua đường bưu điện đầy đủ và đóng lệ phí đầy đủ).

A: Khi có kết quả, Trung tâm sẽ gửi email thông báo và hướng dẫn chi tiết cách bạn nhận kết quả qua bưu điện. Phí gửi chuyển phát nhanh đảm bảo được thanh toán trực tiếp cho bưu tá phát thư hoặc chuyển khoản trước theo hướng dẫn tại mục “Quy trình nộp hồ sơ”.

Cách 2: Bạn làm Giấy ủy quyền cá nhân để ủy quyền cho người thân đến nhận hộ, giấy ủy quyền đúng như quy định của nhà nước, có xác nhận của CA Phường.

7. Q: Từ khi nộp hồ sơ thì bao giờ có được kết quả?

A: Từ khi nộp hồ sơ tối đa 30 ngày làm việc (1 tuần làm việc 05 ngày) bạn sẽ nhận được trả lời kết quả.

Khi có kết quả sớm hơn do hồ sơ đầy đủ không vướng mắc nếu xong sớm Cục Quản lý chất lượng sẽ gửi email thông báo cho bạn.

8. Q: Nếu tôi bận không thể đến trực tiếp thì làm thế nào để nộp được hồ sơ?

A: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rồi có thể nhờ người quen đến nộp hộ hoặc gửi bưu điện đến Cục Quản lý chất lượng như trường hợp ở các tỉnh thành xa Hà Nội.

9. Q: Tôi học 05 năm tại Nga và được cấp bằng Specialist như vậy của tôi tương đương trình độ gì ở Việt Nam?

A: Bạn sẽ được nhận công văn có đầy đủ thông tin công nhận trình độ là Chuyên gia. Theo hiệp định giữa chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và chính phủ LB Nga: “Bằng thạc sĩ cấp tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bằng chuyên gia (“диплом специалиста”) và Bằng thạc sĩ (“диплом магистра”) cấp tại Liên bang Nga được công nhận tương đương để tiếp tục học tập, trong đó có việc học chương trình tiến sĩ tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chương trình nghiên cứu sinh (аспирантура) tại Liên bang Nga, và được hành nghề phù hợp với học vị và trình độ chuyên môn ghi trong các văn bằng này ở cả hai quốc gia”.

Văn bằng Chuyên gia này được học thẳng lên Tiến sĩ tại Việt Nam.

10. Q: Em chưa được cấp bằng sau mà chỉ nhận giấy chứng nhận tạm thời thì có nộp hồ sơ làm công nhận văn bằng được không?

A: Không được. Bạn phải chờ được cấp bằng chính thức.

11. Q: Em nhận bằng nhưng không có bảng điểm thì em phải làm thế nào?

A: Bạn phải liên lạc với trường để xin cấp lại bảng điểm hoặc do bạn chưa lấy bảng điểm, có bảng điểm công chứng dịch mới đủ hồ sơ để nộp làm thủ tục công nhận văn bằng.

12. Q: Tôi hoàn thành khóa học Tiến sĩ thì chỉ nhận được bằng chứ không có bảng điểm?

A: Nhiều quốc gia, Tiến sĩ có phụ lục văn bằng và có bảng điểm, còn nhiều quốc gia không có (tùy thuộc vào hệ thống giáo dục của từng nước). Trong trường hợp không có thì chỉ cần nộp văn bằng và các giấy tờ khác.

13. Q: Tôi đi học tự túc đã lâu rồi nên không có QĐ cử đi học của BGDĐT, tôi cũng không xin xác nhận của ĐSQ VN ở nước tôi học và hộ chiếu của tôi đã mất thì tôi phải làm sao?

A: Trong trường hợp này bạn phải phối hợp với Cục Quản lý chất lượng để gửi email sang trường xin trường xác nhận thời gian bạn học tại campus của trường tại nước ngoài. Bạn điền thông tin vào consent form tại phần cuối trong mục hướng dẫn "hồ sơ cần nộp" và gửi cùng hồ sơ 

14. Q: Ngày mai là hạn nộp hồ sơ học cao học của em mà hôm nay em mới biết phải làm thủ tục công nhận văn bằng, em phải làm sao?

A: Theo luật quy định trong Quyết định 77/2007/BGDĐT quy định thủ tục công nhận văn bằng tối đa 30 ngày làm việc; sau khi nộp đầy đủ hồ sơ tại Cục Quản lý chất lượng bạn xin giấy biên nhận có dấu đỏ của Cục Quản lý chất lượng rồi nộp giấy biên nhận đó kèm theo hồ sơ cao học, các trường tuyển sinh sẽ cho bạn nợ kết quả công nhận văn bằng của Cục Quản lý chất lượng. Đến ngày hẹn trong giấy biên nhận bạn phải nộp kết quả công nhận văn bằng cho đơn vị bạn tham gia dự tuyển.

15. Q: Tôi nhận được kết quả công nhận chỉ là một giấy công nhận văn bằng/một công văn thôi à?

A: Đúng vậy, hồ sơ bản sao công chứng bạn đã nộp lưu giữ tại Cục Quản lý chất lượng. Công văn công nhận hoặc giấy công nhận văn bằng bản chính chỉ trả cho bạn 01 bản. Trước khi nộp đi các đơn vị bạn cần ra UBND Phường để công chứng.

Bản chính kết quả công nhận văn bằng sẽ đi kèm theo văn bằng gốc của bạn và kết quả không có thời hạn giống như văn bằng của bạn.